🎁️ 🍂️️ 💝 🌟 🎄 🌸 🔔 -->

Tìm Hiểu Về Hợp Kim Nhôm A5052

Nhôm là vật liệu được sử dụng với số lượng lớn sau sắt thép. Có nhiều loại hợp kim nhôm, trong đó A5052 là hợp kim nhôm biến dạng không hóa bền được sử dụng phổ biến nhờ ưu điểm về độ bền và dễ gia công, được ứng dụng cả trong dân dụng và công nghiệp. Một loại vật liệu được sử dụng trong gia công sản xuất, đặc biệt là cơ khí chính xác nhờ mang nhiều ưu điểm như trong lượng nhẹ, bề mặt sáng, không bị oxy hóa… là hợp kim nhôm A5052. Sau đây XTMechanical Blog xin đi vào nội dung chi tiết về loại vật liệu rất phố biến này.

 

Mục lục

 1. Nhôm A5052 là gì?
 2. Thành phần hóa học
 3. Tính chất vật lý
 4. Tính chất cơ lý
 5. Ứng dụng

 

 1. Nhôm A5052 là gì?

Nhôm 5052 là hợp kim Al, Mg và Cr, trong đó Mg là yếu tố chính giúp gia tăng ưu điểm chống ăn mòn. Đặc biệt là với môi trường nước muối cho hợp kim. Đây là loại hợp kim nhôm biến dạng không hóa bền và được làm cứng bằng cách làm nguội. Nhôm 5052 có độ bền vừa phải nhưng vượt trội về khả năng chống ăn mòn. Ngoài ra, hợp kim nhôm 5052 dễ hàn, độ dẻo cao, khả năng gia công tốt. Nhôm 5052 còn được xem là nhôm anode vì chất lượng bề mặt hợp kim sau khi anode hóa rất tốt.

 1. Thành phần hóa học.

Tỉ lệ giữa các nguyên tố cấu thành hợp kim nhôm 5052 là nhôm chiếm 97.2%, magie chiếm 2.5%, crom chiếm 0.25%. Trên thị trường nhôm 5052 có các độ cứng phổ biến là H32 và H34, độ dày đa dạng từ 1.5mm đến 60mm.

 

 1. Tính chất vật lý

Nhôm 5052 là hợp kim có tính nhạy cảm với nhiệt độ cao và lý tưởng ở nhiệt độ thấp. Cụ thể, ở nhiệt độ 200oC – 250oC, hợp kim mất dần sức mạnh về cơ và lý vốn có nhưng khi ở nhiệt độ âm lại ngược lại. Nhôm có tính dẫn điện bằng khoảng 33% so với độ dẫn điện của đồng và nhiệt độ sôi ở 650oC. Tính chống ăn mòn cao, đặc biệt với môi trường nước mặn.

 1. Tính chất cơ lý.

Khả năng gia công và to hình: Trong các loại nhôm thì 5052 được xem là loại có tính tạo hình thích hợp nhất và có thể diễn ra ở nhiệt độ phòng bằng cách dập trên khuôn hoặc kéo sợi. Nếu kéo sợi, nhôm 5052 cần thực hiện thêm một công đoạn ủ trung gian. Khả năng gia công có giới hạn nhưng sẽ dễ gia công trong trạng thái cứng. Sử dụng dầu bôi trơn trong các công đoạn sẽ hỗ trợ quá trình diễn ra hiệu quả. Lưu ý rằng, việc gia công nguội một cách liên tục có thể góp phần làm giảm khả năng tạo hình của nhôm.

Xử lý nhit: A5052 xử lý nhiệt kém. Để tăng cứng 5052, phải trải qua quá trình gia công nguội chứ không xử lý nhiệt như các loại vật liệu khác.

Khả năng hàn: Mặc dù xử lý nhiệt kém nhưng nhôm 5052 lại dễ hàn thông qua các phương pháp thông thường. Trong đó, phương pháp hàn điện cực và hồ quang khí được sử dụng phổ biến nhất.

Khả năng rèn: Hợp kim A5052 có thể rèn ở nhiệt độ từ 510oC xuống 260oC

 1. Ứng dụng

Nhờ cấu tạo thành phần chủ yếu là Magie (trung bình chiếm 2,5%) nên hợp kim A5052 có độ bền cao nhất trong số các hợp kim nhôm không hóa bền. Dạng nhôm được sử dụng phổ biến nhất là nhôm tấm, thích hợp để gia công và tạo hình và ứng dụng được đa dạng trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Hình ảnh một chi tiết máy được gia công từ vật liệu nhôm A5052

Trong dân dng:

 • Nhôm 5052 được dùng để sản xuất tủ bếp, dụng cụ nhà bếp, chế biến đồ ăn, lan can, hàng rào, thang leo, khung cửa sổ, cửa nhôm, hộp thư, hộp dụng cụ, bộ phận của tủ lạnh gia đình, máy móc gia dụng…

Trong công nghiệp:

Hình ảnh một chi tiết máy khác.

 • Nhôm 5052 có độ cứng tốt, khả năng chống ăn mòn cao nên được ứng dụng làm các chi tiết máy gia công, phụ kiện ngành tàu biển, ống thủy lực, ống máy bay, ống dẫn dưới biển…
 • Trong ngành công nghiệp thực phẩm, nhôm 5052 được dùng để sản xuất các dụng cụ, thiết bị chế biến thực phẩm, bộ phận trong dây chuyền nhà máy, bể chứa, thùng sữa, thùng nước, máy làm đá…
 • Giao thông vận tải: Bộ phận, khung sườn và vỏ của các phương tiện giao thông như ô tô, tàu thuyền, máy bay…
 • Ngoài ra, nhôm 5052 còn được sử dụng để làm trục điện tử, biển báo hay bơm… trong ngành công nghiệp hóa chất.

Trên đây là bài viết về vật liệu A5052, một loại vật liệu có ứng dụng rất nhiều trong sản xuất chế tạo công nghiệp cũng như đồ gia dụng. Rất mong nhận được sử ủng hộ của quý độc giả. Mọi thắc mắc xin để lại ở phần bình luận bên dưới bài viết. Xin cảm  ơn và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Nguồn: Sưu tầm.

 

 

 

 

 

0 Bình luận

Bài viết liên quan